12 สูตรน้ำสลัดยอดนิยม จับคู่จานสลัดเพื่อสุขภาพไม่ซ้ำไม่จำเจ

แจกฟรี ! สูตรน้ำสลัดยอดนิยม จับคู่กับเมนูสลัดลดความอ้วน ทำเองรสชาติถูกปาก กินวนไปทั้งสามมื้อก็ไม่เบื่อ


บรรดาสลัดเพื่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น สลัดผัก สลัดผลไม้ สลัดทูน่า หรือสลัดโรล จะขาดน้ำสลัด มิได้เลย แต่ว่าเนื่องจากว่าน้ำสลัดตามตลาดส่วนใหญ่มีเพียงแค่สลัดครีม พอรับประทานแต่ละวันก็เบื่อ โดยเหตุนี้พวกเรามาทำน้ำสลัดเองดีไหมพวกเราขอนำเสนอวิธีการทำน้ำสลัดที่ได้รับความนิยม ยกตัวอย่างเช่น น้ำสลัดงาคั่วประเทศญี่ปุ่น น้ำสลัดครีม น้ำสลัดวาซาบิ น้ำสลัดอิตาเลียน ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อยนะคะ


1. น้ำสลัดครีม (Cream Salad Dressing)

     น้ำสลัดยอดนิยมสูตรแรกขอนำเสนอน้ำสลัดครีม สูตรนี้ใช้มัสตาร์ดชนิดครีมผสมกับพริกไทยตัดเลี่ยน ใส่น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย 

ส่วนผสม น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

      • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
      • มัสตาร์ด 1+1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือสมุทร 1+1/2 ช้อนชา
      • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
      • น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย (หรือน้ำมันมะกอก,น้ำมันดอกคาโนล่า) 
      • นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
      • นมสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

     1. ผสมน้ำมะนาว มัสตาร์ด น้ำตาลทรายแดง เกลือสมุทร และพริกไทยดำ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
     2. ค่อย ๆ เทน้ำมันลงไปพร้อม ๆ กับตีส่วนผสมให้เข้ากัน
     3. ใส่นมข้นหวานและนมสดลงไปคนให้เข้ากัน 
     4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 20 วัน

++++++++++++++++++


2. น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส (Sesame Soy Dressing)

     ใครกลัวอ้วนต้องเลี่ยงสลัดครีมแล้วมาทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส สูตรนี้ใส่น้ำมันงาและซอสญี่ปุ่น เติมงาขาวคั่วและวาซาบิ รสเผ็ดขึ้นจมูก 

ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส

      • น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
      • น้ำส้มสายชูแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
      • น้ำตาลทราย 150 กรัม
      • เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่วตามชอบ
      • วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
      • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส

     1. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิล น้ำตาลทรายและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด ยกลงจากเตา ใส่อ่างผสม พักไว้จนอุ่น
     2. ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยวาซาบิ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและวาซาบิละลาย เติมซอสโชยุญี่ปุ่น ตามด้วยน้ำมันงา และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน 
     3. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน

++++++++++++++++++


3. น้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น (Roasted Sesame Dressing)

     ใครไม่ชอบน้ำสลัดญี่ปุ่นรสเผ็ดก็มาทำน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น สูตรนี้ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นกับน้ำเชื่อม เติมน้ำมันงาเพิ่มความหอม ที่ขาดไม่ได้เลยคืองาขาวคั่ว

ส่วนผสม น้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น

      • ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง
      • โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำส้มสายชูหมัก 5 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วยตวง
      • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น

     1. ใส่นำน้ำมันมะกอก โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อมลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ส่วนผสมข้น 
     2. เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว

++++++++++++++++++


4. น้ำสลัดน้ำใส (Salad Dressing)

     มาต่อกันที่วิธีทำน้ำสลัดน้ำใส สูตรนี้ใส่กระเทียมกับน้ำผึ้ง เติมน้ำเลมอนกับพริกไทย รสออกเปรี้ยวหวานกินไม่เลี่ยนแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม น้ำสลัดน้ำใส

      • น้ำเลมอน 2/4 ถ้วย
      • ดิจองมัสตาร์ด 3 ช้อนชา
      • น้ำผึ้ง 6 ช้อนชา    
      • กระเทียมสับ 2 กลีบ
      • น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่น
      • พริกไทย

วิธีทำน้ำสลัดน้ำใส

     1. ผสมน้ำเลมอน ดิจองมัสตาร์ด น้ำผึ้ง กระเทียมสับ และน้ำมันมะกอก คนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน 
     2. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

++++++++++++++++++


5. น้ำสลัดกรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt Dressing)

     น้ำสลัดครีมคงไม่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก ลองเปลี่ยนมาทำน้ำสลัดกรีกโยเกิร์ตกันไหม สูตรนี้ใส่ผงกระเทียมและผงหอมใหญ่เพิ่มความหอม เพิ่มสีสันจากพาร์สลีย์กับผักชีลาว 

ส่วนผสม น้ำสลัดกรีกโยเกิร์ต

      • กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
      • ผงกระเทียม 1/2 ถึง 1 ช้อนชา
      • ผงหอมใหญ่ 1/2 ถึง 1 ช้อนชา
      • พาร์สลีย์สดสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือพาร์สลีย์แห้ง 1/2 ช้อนชา
      • ต้นหอมฝรั่งซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือต้นหอมฝรั่งแห้ง 1/2 ช้อนชา
      • ผักชีลาวสับ 1/4 ช้อนโต๊ะ หรือผักชีลาวแห้ง 1/4 ช้อนชา
      • น้ำเลมอน 1/2 ลูก
      • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
      • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
      • นมสด 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำสลัดกรีกโยเกิร์ต

     1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นนมสดลงในอ่างผสม คนผสมจนเข้ากัน 
     2. ค่อย ๆ เติมนมสดลงไปตามชอบ นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


6. น้ำสลัดซีซาร์ (Caesar Salad Dressing)

     และแล้วก็มาถึงวิธีทำน้ำสลัดซีซาร์สุดโปรด สูตรนี้มีรสเปรี้ยวจากน้ำเลมอนผสมกับกลิ่นของปลาแอนโชวี่ ใส่ชีสอร่อยนัว และโรยพริกไทยป่นรสออกเผ็ดหน่อย

ส่วนผสม น้ำสลัดซีซาร์ 

      • กระเทียม 4 กลีบ
      • เนื้อปลาแอนโชวี่แล่บาง 4 ชิ้น
      • ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่แดง 2 ฟองใหญ่
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
      • น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
      • วูสเตอร์ซอส 1+1/2 ช้อนชา
      • ซอสพริก 1 ช้อนชา
      • น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
      • พาร์มีซานชีสขูด 1 ถ้วย

     หมายเหตุ : ถ้าไม่ใส่ไข่แดง ให้ใส่ซอสมาโย 2 ช้อนโต๊ะ ซาวร์ครีม หรือกรีกโยเกิร์ตลงไปแทน ถ้าไม่ชอบปลาแอนโชวี่ให้ใส่วูสเตอร์ซอสเพิ่มเป็น 3 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดซีซาร์

     1. ใส่กระเทียม ปลาแอนโชวี่ ดิจองมัสตาร์ด และไข่แดงลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อข้น 
     2. ใส่ส่วนผสมที่้เหลือลงไป ปั่นจนละเอียด เทใส่ถ้วย นำไปแช่เย็นจนกว่าจะเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


7. น้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์ (Thousand Island Dressing)

     สีสวยถูกใจเลยอยากลองทำสักครั้งกับน้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์ ใส่ซอสมะเขือเทศผสมกับมายองเนส ใส่แตงกวาเคี้ยวกรุบกับหอมแดงและกระเทียมสับ เพิ่มรสเผ็ดจากซอสทาบาสโก้

ส่วนผสม น้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์

      • มายองเนส 1/2 ถ้วย
      • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
      • แตงกวาดองแบบหวาน (Sweet Pickle Relish)2 ช้อนโต๊ะ
      • หอมแดง หรือหอมใหญ่ (หั่นเต๋า) 2 ช้อนชา 
      • กระเทียมสับ 1/4 ช้อนชา
      • น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนชา
      • เกลือโคเชอร์ 1/8 ช้อนชา
      • ซอสทาบาสโก้ 2-3 หยด

วิธีทำน้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์

     1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสม ตีผสมคนจนเข้ากัน 
     2. นำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง

++++++++++++++++++


8. น้ำสลัดมายองเนสวาซาบิ

     ใครกำลังไดเอทขอนำเสนอน้ำสลัดยอดนิยมแบบไขมันต่ำนั่นคือ น้ำสลัดมายองเนสวาซาบิ สูตรใส่น้ำส้มสายชูหมักผสมกับน้ำตาลและนมข้นหวานเล็กน้อย เติมวาซาบิลงไปหน่อย

ส่วนผสม น้ำสลัดมายองเนสวาซาบิ

      • น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล 100 มิลลิลิตร
      • น้ำตาลทราย 100 กรัม
      • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 250 มิลลิลิตร
      • นมข้นหวาน 60 มิลลิลิตร
      • วาซาบิสด 1/8 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดครีมวาซาบิ

     1. ใส่น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล น้ำตาลทราย และเกลือ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
     2. ค่อย ๆ เทน้ำมันมะกอกลงไปแล้วคนผสมเร็ว ๆ จนน้ำมันเป็นเนื้อเดียวกัน
     3. เติมนมข้นหวานและวาซาบิสดลงไปคนผสมให้เข้ากัน 
     4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 20 วัน

++++++++++++++++++


9. น้ำสลัดอิตาเลียน (Italian Dressing)

     สำหรับคนชอบกินน้ำสลัดน้ำใส อยากให้ลองทำน้ำสลัดอิตาเลียน ใส่น้ำส้มสายชูหมักกับน้ำมันมะกอก เติมเกลือ น้ำผึ้งและพริกไทยป่น เพิ่มความหอมจากเครื่องเทศฝรั่ง

ส่วนผสม น้ำสลัดอิตาเลียน

      • น้ำส้มสายชูหมักไวน์ขาว 1/3 ถ้วย
      • น้ำส้มสายชูหมักไวน์แดง 1/3 ถ้วย
      • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
      • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือโคเชอร์ 2 ช้อนชา
      • พาร์สลีย์แห้ง 1+1/2 ช้อนชา
      • ออริกาโน่แห้ง 1+1/2 ช้อนชา
      • ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
      • ผงหอมใหญ่ 1 ช้อนชา
      • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
      • พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
      • ใบโหระพาแห้ง 1/2 ช้อนชา
      • ใบไทม์อบแห้ง 1/4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดอิตาเลียน

     นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ขวดโหลขนาดใหญ่ปิดฝาแล้วเขย่าจนเข้ากัน หรือใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นจน แช่เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 2 อาทิตย์

++++++++++++++++++


10 น้ำสลัดบลูชีส (Blue Cheese Dressing)

     ไปหาซื้อบลูชีสมาทำน้ำสลัดยอดนิยมกันดีไหม พบกับน้ำสลัดบลูชีส สูตรนี้ใส่นมสด ซาวร์ครีม มายองเนส และน้ำส้มสายชู ใส่บลูชีสลงไปคนผสมพอเข้ากัน สุดท้ายโรยพริกไทยดำ

ส่วนผสม น้ำสลัดบลูชีส

      • นมสด 1/3 ถ้วย
      • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
      • บลูชีสบดละเอียด 5 ออนซ์
      • ซาวร์ครีม 1/3 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
      • มายองเนส 1/4 ถ้วย
      • น้ำส้มสายชูหมักไวน์ขาว 4 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
      • ผงกระเทียม 1/4 ช้อนชา
      • พริกไทยดำป่น 1/8 ช้อนชา
      • เกลือป่น

วิธีทำน้ำสลัดบลูชีส

     1. ผสมนมกับน้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนชา คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที
     2. ใส่บลูชีสลงไป ใช้ส้อมบี้ชีสพอละเอียด คนผสมพอเข้ากัน
     3. ใส่ซาวร์ครีม มายองเนส น้ำส้มสายชูหมักที่เหลือ น้ำตาลทราย ผงกระเทียม พริกไทยดำ และเกลือ คนผสมพอเข้ากัน
    4. เทใส่โถแก้วหรือขวดแก้วปิดฝา นำไปแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


11. น้ำสลัดบัลซามิก (Balsamic Vinaigrette)

     เปรี้ยวหอมกลมกล่อมจริง ๆ สำหรับน้ำสลัดบัลซามิก ใส่น้ำมันมะกอกและกระเทียมกลิ่นหอม เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย สุดท้ายโรยพาร์สลีย์กับออริกาโน่ 

ส่วนผสม น้ำสลัดบัลซามิก

      • น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1+1/2 ถ้วย
      • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
      • กระเทียมทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
      • พาร์สลีย์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • ใบโหระพาแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
      • ออริกาโน่แห้ง 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดบัลซามิก

     1. ใส่ทุกอย่างลงในอ่างผสม คนผสมพอเข้ากัน 
     2. เก็บใส่ขวดแก้วปิดฝา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ประมาณ 2 อาทิตย์

++++++++++++++++++


12. น้ำสลัดโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี (Strawberry Yogurt Dressing)

     เอาใจคนพิเศษด้วยน้ำสลัดโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รีกันดีไหม ใส่สตรอว์เบอร์รีลงไปคนผสมกับกรีกโยเกิร์ต เติมน้ำมะนาวกับน้ำผึ้ง บอกเลยว่าสีหวานมาก

ส่วนผสม น้ำสลัดโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี

      • สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง หรือสตรอว์เบอร์รีสด 100 กรัม 
      • น้ำมะนาวคั้นสด ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ 2/4 ช้อนชา
      • น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันรำข้าว 100 มิลลิลิตร (น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกคาโนล่า)
      • กรีกโยเกิร์ต 100 กรัม

วิธีทำสลัดสตรอว์เบอร์รี

     1. ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำมะนาว เกลือ และน้ำผึ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อสตรอว์เบอร์รีละเอียด
     2. หยดน้ำมันรำข้าวลงไป ปั่นจนเข้ากัน สุดท้ายเติมโยเกิร์ต ปั่นพอเข้ากัน อีกครั้ง

     หลังจากไม่ได้กินสลักผักมานานเพราะรสชาติน้ำสลัดที่ขาย ๆ ไม่ค่อยถูกปากเท่าไร วันนี้ได้สูตรน้ำสลัดมาเป็นสิบสูตรก็ขอจองทำน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่นก่อนดีกว่า เพราะชอบกินงาที่สุดเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.